thang-sinh-va-nguy-co-benh-tat2

Tháng sinh và nguy cơ bệnh tật

3 Jul 2017 Tin tức

Các nhà khoa học Tây Ban Nha đã tìm ra mối liên hệ giữa tháng sinh của mỗi người với nguy cơ mắc 27 căn bệnh mãn tính khác nhau trong đó có ung thư.

Trong nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Alicante, nhóm chuyên gia đã tìm hiểu gần 30.000 người và nhận ra, tháng sinh quả thực có tác động đáng kể tới nguy cơ mắc bệnh ở một số người. Ví dụ, nam giới sinh vào tháng 9 có nguy cơ mắc các bệnh về tuyến giáp cao gấp 3 lần so những người sinh tháng 1. Trẻ trai sinh vào tháng 8, nguy cơ bị hen suyễn cao gần gấp đôi so với trẻ trai sinh vào thời điểm đầu năm. Tương tự, phụ nữ sinh vào tháng 7 có nguy cơ cao hơn 27% mắc bệnh huyết áp cao và 40% mắc bệnh són tiểu.

thang-sinh-va-nguy-co-benh-tat1

Nam giới sinh vào tháng 6 có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn 34% và nguy cơ bị đau lưng dưới ít hơn 22%. Phụ nữ sinh vào tháng 6 có nguy cơ bị đau nửa đầu ít hơn 33% và nguy cơ gặp phải các rắc rối liên quan tới mãn kinh ít hơn 35%.

Nhìn chung, trẻ sinh vào tháng 9 có vẻ gặp ít nguy cơ mắc bệnh mãn tính nhất. Tháng này, cũng như tháng 10, được xem là thời điểm mà phần lớn trẻ em chào đời. Điều này cho thấy, rất nhiều trẻ đã thành hình trong bụng mẹ vào khoảng Giáng sinh.

Tại sao lại có sự khác biệt giữa các tháng?

Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng, bệnh theo mùa có thể hoặc thúc đẩy khả năng hàng rào bảo vệ bên trong cơ thể hoặc gây hại cho cơ thể từ sớm. Trong khi ánh mặt trời là tác nhân thúc đẩy quá trình sản xuất vitamin D trong cơ thể, việc thiếu hụt ánh mặt trời trong những tháng đầu đời có thể tác động lâu dài tới sức khỏe thể chất và tinh thần.

“Vitamin ánh mặt trời” được biết tới với công dụng điều hòa hàng ngàn gen trong quá trình phát triển và đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh công dụng lâu dài này đối với sức khỏe con người.

“Mối liên hệ đáng kể”

Giáo sư Jose Antonio Quesada, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng về mối liên hệ đáng kể giữa tháng sinh và nguy cơ mắc nhiều căn bệnh mãn tính cũng như những vấn đề về sức khỏe dài hạn.

thang-sinh-va-nguy-co-benh-tat2

Tháng sinh có thể được coi như một chỉ dấu về các giai đoạn tiếp xúc sớm với các yếu tố khác nhau, như tiếp xúc với tia cực tím, vitamin D, nhiệt độ, virus theo mùa và tình trạng dị ứng – vốn có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của tử cung và trẻ sơ sinh trong những tháng đầu đời.

Sự phân biệt của các mẫu quy định bởi giới tính cũng cho thấy, có thể tồn tại nguy cơ khác biệt ở nam và nữ trước những yếu tố tác động từ sớm này.

Nghiên cứu đầu tiên về vấn đề này?

Đây không phải nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu mối liên hệ giữa tháng sinh và nguy cơ mắc bệnh. Đại học Columbia từng công bố kết quả tương tự vào năm 2015. Họ phát hiện ra rằng, những người sinh tháng 5 có nguy cơ mắc bệnh thấp nhất và người sinh tháng 10 có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Tại thời điểm đó, nhóm tác giả của báo cáo trên, dựa trên viên nghiên cứu 1,7 triệu người, cho biết, dựa trên dữ liệu này, họ có thể khám phá các nguy cơ mắc bệnh mới.

4 năm trước đó, các chuyên gia cũng tiết lộ, tháng sinh có thể ảnh hưởng tới mọi thứ, từ trí thông minh tới tuổi thọ một người. Theo nhóm khoa học gia của Đại học Oxford, những đứa trẻ sinh vào mùa xuân có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, bao gồm hen suyễn, tự kỷ và thậm chí cả Alzheimer ở phần sau cuộc đời. Họ cũng có thể kém thông minh hơn bạn bè cùng lớp sinh vào các mùa khác cũng như tuổi thọ kém hơn so với người sinh vào mùa thu.

Nguồn: Dailymail

 

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Search

+