nhung-dieu-can-biet-ve-chi-so-benh-tieu-duong4

Phụ nữ thiếu estrogen dễ mắc bệnh tim mạch

15 Jun 2017 Tin tức

Thiếu estrogen làm cho nguy cơ mắc bệnh tim mạch của phụ nữ ở tuổi mãn kinh tăng cao gấp 4 lần so với phụ nữ độ tuổi sinh đẻ; dễ dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Trong chương trình “Đừng thờ ơ với nội tiết tố nữ”, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), khuyến cáo: Tỉ lệ mắc bệnh tim mạch của phụ nữ mãn kinh tăng cao gấp 2 – 4 lần so với phụ nữ độ tuổi sinh đẻ. Những thay đổi nội tiết thời kỳ mãn kinh có liên quan đến sự gia tăng bệnh tim mạch. Trong đó, thiếu hụt estrogen là nguyên nhân lớn nhất.

Phu-nu-thieu-estrogen-de-mac-benh-tim-mach1

Thiếu hụt estrogen dễ dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm ở phụ nữ

Bác sĩ Nhi giải thích, các nghiên cứu khoa học cho thấy, estrogen có liên quan mật thiết đến sự cân bằng lượng chất béo trong máu. Sự thiếu hụt estrogen sẽ làm cholesterol xấu trong máu tăng, trong khi cholesterol tốt lại giảm tạo ra nguy cơ tăng xơ vữa và hẹp lòng mạch máu, cản trở lưu thông máu và làm tăng bệnh tim mạch.

Mặt khác, thiếu estrogen cũng làm tăng nồng độ fibrinogen gây ra tăng hình thành cục máu đông, thu hẹp động mạch và làm giảm lưu lượng máu đến tim. “Đây là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim”, bác sĩ Nhi nhấn mạnh.

Theo bác sĩ Nhi, điều nguy hiểm là phụ nữ mãn kinh mắc bệnh tim mạch không có biểu hiện những cơn đau, tức ngực điển hình mà đôi khi chỉ là đau cánh tay trái, khó thở, thở gấp, thường xuyên mệt mỏi… Đó cũng là biểu hiện của giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Vì thế, rất ít bệnh nhân nghĩ đến khả năng mình đang mắc bệnh tim mạch để đi khám và điều trị kịp thời.

Phu-nu-thieu-estrogen-de-mac-benh-tim-mach2

Các bác sỹ khuyến cáo chị em cần bổ sung estrogen khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh để phòng tránh các bệnh lý nguy hiểm

Bên cạnh đó, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 1/3 phụ tuổi mãn kinh bị loãng xương do thiếu hụt estrogen. Riêng tại Việt Nam, bác sĩ Nhi cho biết 20 % phụ nữ tuổi mãn kinh có nhiều vấn đề liên quan loãng xương như: cấu trúc vi thể xương, khối lượng xương giảm; xương yếu, mỏng, dễ gãy.

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo: Thiếu hụt estrogen dẫn đến hàng loạt hậu quả ảnh hưởng tâm sinh lý, gây ra nhiều bệnh tật cho phụ nữ. Ngoài việc cần có lối sống mạnh khỏe, chế độ ăn, thể dục hợp lý, không căng thẳng thì chị em cần bổ sung estrogen khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh. Có thể đến bác sĩ phụ khoa để khám, được tư vấn bổ sung nội tiết đúng chỉ định, đúng thời điểm.

Theo Nguyên Mi/ thanhnien.vn

Facebook Comments

Search

+