“Nhân sâm của người nghèo” và 7 bài thuốc quý

Được ví như “nhân sâm của người nghèo”, củ cà rốt –  loại củ dân dã, rẻ tiền nhưng lại mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của người sử dụng, thậm chí là có khả năng phòng ngừa ung thư đã được ứng dụng nhiều trong các món ăn, bài thuốc giúp bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ điều trị một số bệnh.

Bài viết dưới đây giới thiệu tới bạn 7 bài thuốc thú vị từ cà rốt giúp hỗ trợ điều trị 7 bệnh lý từ cơ bản tới “khó trị” như ung thư:

Cà rốt được ví như nhân sâm của người nghèo bởi loại củ này chứa nhiều dưỡng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe

Chữa ho khan

Củ cà-rốt rửa sạch, ăn sống, nhai nuốt dần, ăn nhiều lần trong ngày.

Chữa thủy đậu

Lá cà rốt 90g, rau mùi 60g, sắc lấy nước uống thay trà trong ngày.

Chữa lên sởi

200g cà rốt, 100g rau mùi, sắc lấy nước uống thay trà trong ngày. Thứ trà này có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh sởi, thường áp dụng vào thời kì cuối, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, dưỡng tâm sinh tân.

Nước ép cà rốt là lựa chọn không tồi để bổ sung vitamin và khoáng chất tự nhiên cho cơ thể

Chữa ho gà

Chuẩn bị: 200g cà-rốt, 12 quả táo tầu, 1,5 lít nước, đường phèn

Chế biến: Rửa sạch nguyên liệu, cho vào nồi đất hoặc ấm sắc thuốc, sắc nhỏ lửa cho tới khi còn 500ml nước. Pha nước đã sắc với chút đường phèn cho dễ uống. Uống 3 lần/ ngày liên tiếp trong 10 ngày. Hoặc có thể dùng 500g củ cà-rốt, ép lấy nước, thêm chút đường phèn vào rồi hấp nóng lên, uống ngày 2-3 lần.

Công dụng: Bài thuốc này có tác dụng kiện tỳ, sinh tân, giải độc… Thường sử dụng như 1 biện pháp hỗ trợ trong việc điều trị bệnh ho gà ở trẻ nhỏ.

Trị cao huyết áp

Chuẩn bị: 250 g cà rốt, 100 g quả quất, 150 g chuối tiêu chín, đường phèn.

Chế biến: Cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ, ép lấy nước; quất vắt lấy nước cốt, chuối tiêu bóc vỏ, đánh nhuyễn. Đổ nước ép cà rốt và nước quất vào chuối rồi quấy thật đều, chế thêm đường phèn, chia uống vài lần trong ngày.

Công dụng: Loại nước này có mùi thơm khá đặc biệt, dễ uống và giá trị bổ dưỡng rất cao, đặc biệt thích hợp cho những người bị cao huyết áp và chán ăn.

Các món ăn được làm từ cà rốt cũng mang đến rất nhiều lợi ích cho người sử dụng

Bồi bổ cơ thể

Chuẩn bị: 150 g Cà rốt, 150g táo tàu, 15 ml nước cốt chanh, 10ml mật ong.

Cách làm: Cà rốt và táo rửa sạch, thái miếng rồi dùng máy ép lấy nước (với táo nên ép ngay vì để lâu sẽ bị biến màu, nếu cần thì ngâm trong dung dịch nước muối 2-3%), cho mật ong và nước chanh vào quấy thật kỹ và uống hàng ngày.

Phòng ung thư

Chuẩn bị: 500g cà rốt, 500g lê tươi, 1lít nước sôi để nguội và 20ml mật ong nguyên chất.

Chế biến: Cà rốt, lê tươi rửa sạch, để ráo, gọt bỏ vỏ và ép lấy nước. Dùng nước ép này pha loãng với 1 lít nước sôi để nguội, thêm mật ong. Dùng uống hàng ngày.

Công dụng: Nước ép lê tươi cà rốt không chỉ giúp bạn giải khát mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và các loại vitamin có lợi cho cơ thể, giúp bồi bổ sức khỏe, làm đẹp da, mượt tóc, hỗ trợ tích cực trong việc phòng chống ung thư.

 

 

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Search

+