nguyen- nhan-gay-cao-huyet-ap

Nguyên nhân gây cao huyết áp?

Chào chuyên mục tư vấn. Gần đây tôi có nghe nói nhiều đến bệnh cao huyết áp và những mối nguy hiểm mà nó đem lại. Vậy xin cho tôi biết rõ hơn, nguyên nhân chính gây cao huyết áp là gì và phải làm gì để phòng tránh cao huyết áp? Xin cảm ơn!

Lam Phương – Ninh Bình

Trả lời:

Chị Lam Phương thân mến, cao huyết áp đã và đang trở thành mối lo cho sức khỏe của bất kỳ ai. Bởi nó không chỉ mang đến những phiền toái mà còn là mối nguy hiểm rất lớn cho sức khỏe và tính mạng của con người.

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, tựu chung lại bệnh cao huyết áp có thể xảy đến với bất kỳ ai do hai nhóm nguyên nhân gồm: nguyên nhân từ bệnh lý và nguyên nhân từ lối sống và một số nguyên nhân khách quan khác.

Nguyên nhân bệnh lý bao gồm sự ảnh hưởng từ các bệnh như: Bệnh thận mãn tính; Hẹp động mạch chủ bẩm sinh, bệnh này có thể gây ra cao huyết áp ở cánh tay; U hoặc những bệnh khác về tuyến thượng thận; Bệnh của tuyến giáp; thừa cân béo phì…

Nguyên nhân từ lối sống bao gồm: thói quen sử dụng rượu bia, hút thuốc lá, ăn nhiều muối, dùng thuốc không đúng chỉ dẫn… cùng một số nguyên nhân khác bắt nguồn từ tiền sử gia đình và tình trạng kinh tế xã hội.

Cũng giống như các bệnh lý khác, cách tốt nhất để phòng tránh cao huyết áp là phải loại trừ được các yếu tố nguy cơ gây bệnh. Do đó, để phòng ngừa cao huyết áp và hạn chế các biến chứng của bệnh chúng ta cần phải có một chế độ ăn uống thích hợp, ăn nhiều những chất giàu vitamin như: rau xanh, hoa quả… tránh những hoạt động căng thẳng thần kinh kéo dài, không nên tắm nước quá nóng hoặc quá lạnh, không sử dụng quá mức các chất kích thích: thuốc lá, cà phê, rượu.

nguyen-nhan-gay-cao-huyet-ap

Hồng sâm củ khô Hàn Quốc chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho việc phòng và điều trị cao huyết áp

Ngoài ra, để phòng và hạn chế biến chứng cao huyết áp chúng ta cũng có thể sử dụng một số thảo dược có tác dụng định tâm, an thần, ổn định huyết áp như hồng sâm hay còn gọi là nhân sâm khô Hàn Quốc. Bởi trong hồng sâm có chứa tới hơn 30 loại saponin có lợi trong đó có các ginsenoside Rg1, Rb1, Rg3… rất tốt trong việc cân bằng chỉ số huyết áp, phòng ngừa và hạn chế các biến chứng không mong muốn.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về nguyên nhân và cách phòng ngừa cao huyết áp mà chị Phương có thế tham khảo. \

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp những thắc mắc có liên quan, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ email: hieubenhsongtot@vhpgroup.vn hoặc hotline: 04 3373 8899.

 

Facebook Comments

Search

+