Kiểm soát mỡ máu hiệu quả với 4 thực phẩm rẻ tiền

1 Jul 2017 Tin tức

Mỡ máu, máu nhiễm mỡ hay rối loạn lipid máu được hiểu là tình trạng xáo trộn các chất mỡ trong máu: hoặc quá nhiều hoặc quá ít các chất lipoprotein.Bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại với sự gia tăng đáng báo động.

Đây là bệnh mạn tính đòi hỏi sự kiên trì của người bệnh trong việc áp dụng các biện pháp để điều hòa và giữ ổn định lượng mỡ trong máu nhằm ngăn chặn và phòng ngừa các biến chứng không mong muốn.

Có nhiều phương pháp giúp người bệnh kiểm soát tình trạng mỡ máu. Trong đó có việc sử dụng thảo dược thiên nhiên. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn đọc 4 loại thảo dược thiên nhiên có tác dụng hỗ trợ điều trị và kiểm soát lipit máu hiệu quả. 

Lá Sen

Việc sử dụng lá sen hỗ trợ điều trị một số bệnh phổ biến như: mỡ máu cao, béo phì, cao huyết áp, tiểu đường đã được nghiên cứu và áp dụng từ lâu. Sở dĩ, lá sen có thể mang đến công dụng tuyệt vời trong việc kiểm soát lipit máu là vì trong dịch chiết lá sen có chứa chất flavonoid. Hoạt chất này có khả năng ức chế hấp thu lipid và glucid, đẩy nhanh quá trình trao đổi và điều hòa năng lượng nên làm giảm triglycerid, cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Ngoài ra, dịch chiết lá sen có khả năng chống oxy hóa, ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol xấu, giúp ngừa xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim.

PGS.TS Lê Lương Đống, Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền chia sẻ: “Lá sen không những thanh nhiệt, giải thử, mùa hè uống mát mà nó còn giảm hấp thu mỡ ở đường ruột, thứ 2 là tăng được khả năng thủy phân, giảm tổng hợp cholesterol có hại, lá sen trong đông y dùng khá nhiều”.

kiem-soat-mo-mau-hieu-qua-voi-4-thuc-pham-re-tien1

Lá sen có chứa chất flavonoid – hoạt chất này có khả năng ức chế hấp thu lipid, hạn chế mỡ máu

Táo mèo

Trong quả táo mèo có chứa các hợp chất tannin, flavonoid và polyphenol có tác dụng giảm mỡ máu và trọng lượng cơ thể ở những người béo phì. Công dụng của táo mèo đối với việc kiểm soát mỡ máu đã được các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và chứng minh trên mô hình chuột béo phì. Kết quả là chiết xuất táo mèo làm giảm các thông số mỡ máu một cách đáng kể.

kiem-soat-mo-mau-hieu-qua-voi-4-thuc-pham-re-tien2

Táo mèo có khả năng giảm mỡ máu và trọng lượng cơ thể ở những người béo phì.

Giảo cổ lam

Đây là một trong những dược liệu quá và đã được sử dụng lâu đời ở các nước phương Đông như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam…. Công dụng hạ mỡ máu của giảo cổ lam cũng đã được nghiên cứu và chứng minh bằng nhiều đề tài khoa học. Sở dĩ giảo cổ lam có thể hỗ trợ điều hòa mỡ máu là do các hợp chất saponin trong giảo cổ lam khi đi vào cơ thể sẽ gắn với các hạt mỡ trong mạch máu và kéo chúng vào trong tế bào để cơ thể chuyển hóa thành năng lượng. Ngoài ra, Saponin trong giảo cổ lam còn giảm độ nhớt của máu, bào mòn các mảng xơ vữa bám vào lòng mạch, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, giảm nguy cơ gây ra các biến chứng tim mạch.

Hồng sâm Hàn Quốc

Nếu Saponin trong giảo cổ lam có thể kích thích quá trình chuyển hóa lượng mỡ du thừa thành năng lượng và giảm độ nhớt của máu thì công dụng này còn được tăng lên gấp nhiều lần nếu bạn sử dụng hồng sâm Hàn Quốc. Sở dĩ như vậy là bởi lượng saponin có trong hồng sâm lớn hơn gấp nhiều lần lượng saponin trong giảo cổ lam.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh được trong hồng sâm Hàn Quốc có chứa tới hơn 30 loại saponin trong đó có một hoạt chất đóng vai trò quan trọng với việc điều hòa lipit máu là ginsenosid –Rb2 có tác dụng làm giảm lượng cholesterol toàn phần, triglyceride, acid béo chưa ester và làm tăng hàm lượng HDL-cholesterol giúp cân bằng lipit máu một cách hiệu quả.

 

kiem-soat-mo-mau-hieu-qua-voi-4-thuc-pham-re-tien3

Hồng sâm Hàn Quốc  có tác dụng làm giảm lượng cholesterol toàn phần giúp cân bằng lipit máu     một cách hiệu quả

 

Facebook Comments

Search

+