Dùng hồng sâm trị bệnh tiểu đường cần lưu ý điều gì?

27 May 2017 Hỏi - Đáp

Chào chuyên gia, tôi nghe nói hồng sâm Hàn Quốc có rất nhiều công dụng tốt đối với người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nhân sâm cũng có tác dụng phụ và những lưu ý đặc biệt khi sử dụng. Vậy xin hỏi, cần phải lưu ý những gì khi sử dụng hồng sâm trị bệnh tiểu đường?

Ngọc Hòa – Gia Lâm, Hà Nội

Trả lời:

Chào anh Hòa, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với thắc mắc của anh, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo Đông y, nhân sâm là thảo dược quý có tác dụng đại bổ nguyên khí, bổ tỳ ích phế, sinh tân, an thần, được dùng trong bài thuốc “Sinh mạch tán phối hợp với Lục vị địa hoàng  hoàn” để điều trị tiểu đường. Kết quả nghiên cứu khoa học gần đây nhất của các nhà khoa học trên thế giới cũng đã chứng minh được rằng: nhân sâm đặc biệt là Hồng sâm có tác dụng làm tăng chuyển hóa đường trong máu giúp hạ đường huyết, tăng cường khả năng tạo máu, … Thực tế lâm sàng cũng cho thấy, nếu dùng nhân sâm cùng với insulin thì có thể giảm bớt lượng insulin dùng điều trị, đồng thời giúp thời gian hạ đường huyết được kéo dài hơn.

dung-nhan-sam-tri-benh-tieu-duong-can-luu-y-dieu-gi1

          Không nên sử dụng nhân sâm cùng lúc với các loại thuốc diều tị tiểu đường

Dựa trên cơ sở này chúng ta có thể khẳng định, nhân sâm có tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, vị thuốc nào dùng với bệnh nào cũng cần phải có những lưu ý riêng để phát huy đươc tối đa công dụng và hạn chế tác dụng phụ không mong muốn. Dùng nhân sâm hay hồng sâm trị bệnh tiểu đường cũng cần có những lưu ý nhất định

Khi dùng nhân sâm hay các chế phẩm của nhân sâm như: hồng sâm, hắc sâm…, lượng đường trong máu có thể giảm đáng kể. Vì vậy, không nên sử dụng nhân sâm cùng lúc với các loại thuốc điều trị tiểu đường để tránh gây ra tình trạng tụt đường huyết. Nếu được, bạn có thể dùng nhân sâm cách thời gian uống thuốc ít nhất 4 tiếng và nên sử dụng sâm sau bữa ăn.

Lưu ý, không nên sử dụng sâm nếu người bệnh tiểu đường có kèm theo bệnh tăng huyết áp. Để tránh bị khó ngủ bạn không nên dùng nhân sâm gần thời gian đi ngủ. Liều dùng hợp lý là 5-10g / ngày.

Chúc anh và gia đình luôn khỏe!

Facebook Comments

Search

+