Củ giềng – “cứu tinh” của 6 loại ung thư phổ biến

21 Jun 2017 Hiểu bệnh

Là loại gia vị phổ biến trong ẩm thực của một số đất nước Đông Nam Á, củ riềng không chỉ giúp tăng hương vị món ăn mà còn là một vị thuốc quý. Đặc biệt, một số nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh được củ riềng có những khả năng tuyệt vời trong việc phòng và hỗ trợ điều trị 8 bệnh ung thư phổ biến.

cu-gieng-cuu-tinh-cua-8-koai-ung-thu-pho-bien1

Trong thành phần của củ riềng có chứa nhiều hoạt chất sinh học quý giúp ngăn chặn và triệt tiêu tế bào ung thư

  1. Ung thư dạ dày

Năm 2014, các nhà khoa học Iran đã nghiên cứu và chứng minh được trong thành phần của củ riềng có chứa một hoạt chất sinh học tự nhiên có tác dụng rất tốt trong việc phá hủy các tế bào ung thư dạ dày.

  1. Ung thư bạch cầu

Có một vài giả thuyết cho rằng các chiết xuất từ củ riềng có thể điều trị căn bệnh ung thư bạch cầu mà không gây tổn hại tới các tế bào lân cận như việc điều trị bằng hóa trị.

Để chứng minh cho độ chính xác của giả thuyết này, các nhà nghiên cứu tại Jamaica, một quốc gia ở Vùng Caribe đã tiến hành nghiên cứu về khả năng tiềm tàng của củ riềng trong việc điều trị ung thư bạch cầu. Tuy nhiên nghiên cứu này chỉ mới bắt đầu và cần phải có nhiều nghiên cứu khác để kiểm tra tác động của chiết xuất từ củ riềng trên các tế bào khỏe mạnh trước khi thử nghiệm trên sinh vật sống.

  1. Ung thư da

Các nhà nghiên cứu tại Đại học quốc gia Chiayi ở Đài Loan đã nghiên cứu tác động của các hoạt chất sinh học trong củ riềng trên tế bào ung thư da ở người. Kết quả cho thấy, cả 3 hợp chất của củ riềng được sử dụng trong nghiên cứu này đều có khả năng làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư.

cu-gieng-cuu-tinh-cua-8-koai-ung-thu-pho-bien2

Tác động của củ riềng với từng loại ung thư cụ thể

  1. Ung thư tuyến tụy

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2017, sau khi thử nghiệm nhiều hợp chất từ riềng và ảnh hưởng của chúng đến các tế bào ung thư tuyến tụy trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu nhận thấy các hợp chất này đã làm ngừng sự phát triển của các tế bào mới và ngăn chặn các hoạt động của gen liên quan đến sự phát triển của ung thư.

  1. Ung thư ruột kết

Năm 2013, các nhà khoa học lần đầu tiên đưa riềng vào nghiên cứu với mục đích tìm ra hợp chất chống lại các tế bào ung thư ruột kết. Sau một loạt nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra chiết xuất từ riềng có thể loại bỏ những tế bào không cần thiết (chết rụng tế bào) ở 2 loại tế bào ung thư ruột kết.

  1. Ung thư vú

Chiết xuất từ củ riềng có thể giúp loại bỏ tế bào ung thư vú MCF-7 ở người mà không gây hại tới các tế bào vú khỏe mạnh khác. Đây là kết quả nghiên cứu được một trường đại học Iran công bố vào năm 2014.

  1. Ung thư gan

Năm 2015, các nhà khoa học Đài Loan đã tiến hành nghiên cứu về tác động của củ riềng lên tế bào HepG2 (một loại ung thư gan). Kết quả nghiên cứu cho thấy các hợp chất tự nhiên trong củ riềng làm giảm các trường hợp di căn bằng cách khiến các tế bào nhiễm bệnh ngừng gắn kết vào các tế bào khỏe mạnh.

Theo một nghiên cứu khác liên quan tới ung thư gan, việc kết hợp giữa sử dụng củ riềng với nhiều phương pháp chữa bệnh phổ biến sẽ tạo ra hiệu tượng chết rụng tế bào, hiệu quả hơn so với các phương pháp trị liệu riêng biệt.

  1. Ung thư ống mật

Loại ung thư này phổ biến ở các nước vùng nhiệt đới, đặc biệt là Thái Lan. Đây là loại ung thư “hiếu chiến”, dễ lan truyền sang các ống dẫn mật nối gan với ruột non.

Với mong muốn tìm ra phương pháp điều trị ung thư ống mật từ củ riềng, năm 2017 các nhà khoa học Thái Lan đã tiến hành nghiên cứu sử dụng chiết xuất kaempferol (một flavonol tự nhiên) từ củ riềng để thử nghiệm trên chuột. Kết quả cho thấy những con chuột được thử nghiệm sống lâu hơn, tỷ lệ mắc bệnh di căn ít hơn và không gây ra bất kỳ phản ứng phụ nào. Điều này mở ra hy vọng mới trong việc điều trị ung thư bằng thảo dược thiên nhiên.

Tuy nhiên,tác dụng của việc sử dụng củ riềng trong điều trị ung thư trên cơ thể người hiện nay vẫn chưa được phổ biến và chưa có phương pháp tối ưu nhất. Do đó, để áp dụng đúng và có thể mang lại hiệu quả tích cực người bệnh cần tìm hiểu thật kỹ và lắng nghe tư vấn của bác sỹ.

cu-gieng-cuu-tinh-cua-8-koai-ung-thu-pho-bien3

Cao hồng sâm Hàn Quốc là giải pháp hỗ trợ điều tị ung thư hiệu quả, được nhiều người tin dùng

Ngoài ra, để phòng tránh, hỗ trợ nâng cao thể trạng và giảm độc tính của quá trình hóa trị, xạ trị khi điều trị ung thư, người bệnh có thể sử dụng một số sản phẩm chiết xuất từ nhân sâm Hàn Quốc như cao hồng sâm hoặc tinh chất hắc sâm. Những sản phẩm đã được nghiên cứu và chứng minh là có tác dụng tích cực trong việc phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư.

 

Facebook Comments

Search

+