4-nen-5-khong-trong-dinh-duong-doi-voi-nguoi-benh-tieu-duong4

Bí mật sức khỏe ẩn chứa trong sắc màu của thực phẩm

21 Jun 2017 Tin tức

Bạn có biết, những màu sắc của rau quả được xem như chất kháng sinh giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi nguy cơ bệnh tật?

bi-mat-suc-khoe-an-chua-trong-mau-sac-cua-thuc-pham1

Màu sắc của thực phẩm ẩn chứa những bí mật không ngờ cho sức khỏe

Rau củ quả có chứa hàm lượng sắc tố tự nhiên cao, đồng thời là loại có chứa một chất kháng thể rất mạnh mẽ có tên gọi khoa học là phytonutrient, chất này hoạt động như một chất chống oxy hóa, có tác dụng giúp bạn phòng ngừa nguy cơ mắc chứng ung thư, chứng bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường, loãng xương…

Màu đỏ/xanh hoặc đen

Những loại rau xanh và trái cây có màu này sẽ giúp bạn tránh hoặc hạn chế tối đa nguy cơ bị lão hóa do tuổi tác. Đặc biệt màu đen trong thực phẩm có tác dụng tích cực với thận. Màu đỏ trong trái cây làm tăng cường sức đề kháng.

Các loại rau, củ quả mang màu sắc này thường tập trung chất hóa học mang tên antocyanins và phenols, đây là 2 loại chất chống oxy hóa và chống lão hóa cực kỳ hiệu quả, chúng còn có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư, lợi tiểu, tăng cường trí nhớ.

Màu xanh

Các loại rau, của, quả có màu xanh thường có chứa hàm lượng lớn chất sắt, lutein và indole – là những hợp chất chống oxy hóa hiệu quả. Đồng thời hỗ trợ đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố ra khỏi gan giúp bạn có một lá gan khỏe mạnh.

Thường xuyên bổ sung các loại rau, củ, quả này vào trong chế độ ăn uống bạn sẽ loại trừ được nguy cơ mắc ung thư, tăng cường sức khỏe và là chủ nhân của bộ xương và răng chắc khỏe.

bi-mat-suc-khoe-an-chua-trong-mau-sac-cua-thuc-pham2

Màu sắc đặc trưng của thực phẩm mang đến những tác dụng riêng biệt cho sức khỏe

Màu trắng và nâu

Các loại thực phẩm có màu trắng hoặc nâu thường có chứa chất alicina mang lại tác dụng phòng ngừa các chứng bệnh liên quan đến tim mạch, khống chế hàm lượng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ ung thư, có tác dụng thanh lọc cơ thể, đặc biệt là đối với lá phổi. Đây cũng là những loại thực phẩm có lợi cho mắt và điều hòa trạng thái tâm lý bình ổn.

Màu vàng và cam

Thực phẩm màu này có chứa một hàm lượng rất lớn chất chống oxy hóa, đặc biệt có sự góp mặt của vitamin C, carotenoid và bioflavonoid. Đây cũng là loại màu sắc có lợi cho lá lách và dạ dày.

Những loại trái cây và rau có màu đặc trưng này thường giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, tăng cường sức khỏe, ngừa bệnh ung thư và chứng bệnh tim mạch nguy hiểm. Nếu nhắc đến màu vàng và da cam thì không thể không kể đến các loại trái cây, củ, rau đặc trưng như táo, mơ, cam, quýt, cà rốt, chanh, xoài, đu đủ, bí đỏ, ngô, dứa…

Màu tím

Đây là các loại rau, quả có chứa chất hóa học mang tên anthocyanin, giúp tăng cường quá trình tiêu hóa, giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu, phòng ngừa nguy cơ ung thư ruột và vú. Một nghiên cứu còn chỉ ra rằng, chúng có tác dụng đặc biệt với bộ não và với người cao tuổi

Nguồn: Trung tâm Truyền thông – Giáo dục Sức khỏe TP.HCM

Facebook Comments

Search

+